Gà ta lai nòi là giống gà lai giữa gà ta và gà nòi. Giống gà này đem lại chất lượng kinh tế cao vì có những ưu điểm nổi bật như sức đề kháng tốt, ít khi mắc bệnh. Mặt khác, giá bán trên thị trường của loại gà này ổn định nên được rất nhiều sự quan tâm của các chủ trại và những người nuôi gà làm kinh tế.

Cùng tìm hiều những mô hình và kỹ thuật nuôi gà ta lai nòi hiệu quả nhất.

  1. Gà ta lai nòi – giống gà nhiều ưu điểm ưa thích của người nuôi gà.

Gà ta lai nòi là giống gà có ưu điểm hệ miễn dịch và sức đề kháng tốt, phát triển nhanh, cân nặng tăng nhanh chỉ sau 3 tháng nuôi, khoảng 1,5 – 1,8kg. Thịt gà ta lai nòi dai và săn chắc, ngọt thịt. những ưu điểm này vượt trội hơn hẳn so với giống gà ta thường thả vườn hay các giống gà tương tự khác.

Gà ta lai nòi giống

Gà ta lai nòi giống

Với những ưu điểm kể trên thì hiện nay, chăn nuôi gà ta lai nòi đang là mô hình dành được nhiều sự quan tâm và ưa chuộng nhất do năng suất cao và tỉ lệ rủi ro khá thấp.

  1. Lai giống giữa gà ta và gà nòi như thế nào?

Trước hết, gà bố và gà mẹ phải được tuyển chọn đạt tiêu chuẩn tốt nhất. Để đảm bảo bầy gà ta lai nòi của bạn sống khỏe, tốt nhất hãy đến các viện chăn nuôi có uy tín chọn gà mái giống. Việc này cũng làm giảm các dịch bệnh bệnh dễ lây lan và tránh đồng huyết. Gà trống phải là giống thuần chủng nòi, sức khỏe tốt và tiêm phòng đầy đủ.

Ngoài ra, để đảm bảo cho quá trình lai giống xảy ra hiệu quả và đạt năng suất tốt, chủ trại và bà con cũng cần lưu ý đến môi trường nuôi. Chuồng trại phải được vệ sinh sạch sẽ, phun thuốc sát trùng để tránh dịch bệnh phổ biến.

Gà ta lai nòi trưởng thành

Gà ta lai nòi trưởng thành

Thức ăn chăn nuôi cho gà ta lai nòi phải đảm bảo dinh dưỡng cần thiết, máng thức ăn và máng nước phải được vệ sinh sạch sẽ. Tóm lại khâu vệ sinh phải đặc biệt được quan tâm.

Khi gà mái để trứng, nên lựa chọn những quả trứng to và đều vì chúng có tỉ lệ nở cao hơn khi ấp. Chú ý thu thập trứng hằng ngày, tránh tình trạng để trứng lâu trong chuồng gà.

Một lưu ý không kém phần quan trọng khác là lò ấp. Lò ấp trứng phải được chọn sao cho phù hợp với môi trường tại nơi nuôi để quá trình ấp và nở trứng diễn ra thuận lợi. chú ý duy trì ức độ nhiệt độ trong lò ấp phù hợp với môi trường bên ngoài, thường xuyên đảo lật trứng.

  1. Chăm gà sau khi gà nở

Đàn gà con mới nở cần được chăm sóc kỹ, tiêm vaccine theo đợt để tránh bệnh dịch.

Chăm sóc gà ta lai nòi sau nở

Chăm sóc gà ta lai nòi sau nở

Có thể nuôi gà con thả trong môi trường tự nhiên cho cứng cáp, chất lượng thịt ngon hơn và tiết kiệm một phần chi phí thức ăn. Ngược lại, nuôi gà trong môi trường bán tự nhiên, chủ trại có thể kiểm soát được tình trạng sức khỏe của bầy gà nhà mình, từ đó phòng bệnh cho chúng dễ dàng hơn.

 

0 0 vote
Article Rating