Xu hướng nuôi gà thả vườn gần đây đã và đang phát triển khá mạnh bởi những ưu điểm nổi trội so với hình thức nuôi công nghiệp chuồng trại. Biết cách áp dụng hình thức nuôi gà thả vườn phù hợp sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cực kì cao cho những người nuôi gà.

  1. Đặc trưng của hình thức chăn nuôi gà thả vườn

Nuôi gà thả vườn là một dạng chăn nuôi phổ biến, nhất là ở khu vực các tỉnh. Chăn nuôi gà theo hình thức thả vườn có những đặc trưng điển hình sau mà không phải ai cũng có thể nắm được:

  • Gà thả vườn có thể nuôi công nghiệp hay bán công nghiệp.
  • Gà thả vườn có sức đề kháng tốt hơn gà nuôi công nghiệp, chịu đựng thời tiết xấu và miễn dịch bệnh tốt hơn.
  • Hình thức gà thả vườn phù hợp cho những hộ không có điều kiện đầu tư lớn nhưng vẫn đem lại lợi nhuận cao.
  • Nhu cầu tiêu thụ gà thả vườn của người tiêu dùng ngày càng tăng.
  • Gà thả vườn phát triển với tốc độ vừa phải nhưng cho thịt săn chắc, ăn ngon và thơm, không bị nhão như gà công nghiệp.
Gà ta thả vườn trưởng thành

Gà ta thả vườn trưởng thành

Sau khoảng 3 tuần nuôi nhốt trong chuồng trại theo dạng công nghiệp, người nuôi có thể thả vườn thoải mái mà không lo gà mắc bệnh. Với những đặc điểm kể trên, gà thả vườn nhanh chóng trở thành đặc sản của nhiều vùng miền nông thôn, nhất là các tình miền núi phía Bắc.

  1. Những giống gà phù hợp thả vườn

Người nông dân vẫn ưu tiên lựa chọn một số giống gà như Tam Hoàng, gà ta,… để nuôi thả vườn vì môi trường thả vườn phù hợp với những giống gà này.

Gà Tam Hoàng từ TQ có thể đem bán sau khoảng 12 tuần nuôi. Gà Tam Hoàng mái đẻ trứng với sản lượng 131 – 160 quả/năm. Gà trưởng thành khoảng 2 – 3kg/trống. Gà Tam Hoàng cho thịt ngon, sức sống cao vì sức đề kháng cao. Hơn nữa giống gà có xuất xứ từ TQ này có thể nuôi thả vườn, công nghiệp hay bán công nghiệp đều được.

Gà ta có nhiều loại khác nhau như gà ta nòi, gà ta lai, gà ta vàng,… Điểm chung của giống gà ta là cho chất lượng thịt ngon nhất, ăn không bị nhão và thơm. Gà ta có thời gian nuôi ngắn, tầm 2,5 – 3 tháng là có thể xuất chuồng. Giá gà ta trên thị trường hiện nay rất cao, đặc biệt là những dịp gần lễ, Tết.

Gà ta lai nòi thả vườn

Gà ta lai nòi thả vườn

Với hình thức thả vườn, gà sau khi xuất chuồng đều cho chất lượng tốt. Hơn nữa, như đã đề cập, gà thả vườn luôn có giá cao hơn so với những giống gà nuôi công nghiệp khác. Nếu người chăn nuôi muốn tiết kiệm chi phí đầu tư có thể áp dụng hình thức gà thả vườn để mang lại lợi nhuận cao.

0 0 vote
Article Rating