Từng trải qua nhiều khoảng thời gian chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm và thủy sản,… nhưng không kiếm được đầu ra thích hợp, ông Nguyễn Văn Mun quyết định chuyển sang nuôi gà lấy thịt và đã đạt được hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Ông Nguyễn Văn Mun ngụ tại huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ đã đầu tư trang trại nuôi gà ta lấy thịt với quy mô khoảng 2000 con vời công nghệ nuôi sinh học cho sản phẩm chất lượng và an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.

Mất một khoảng thời gian dài nghiên cứu và lựa chọn những con giống tốt nhất, ông Mun bắt đầu nuôi với quy mô nhỏ chỉ khoảng vài trăm con. Do có vườn đất rộng nên ông nuôi thả vừn toàn bộ đàn gà. Sau 3 năm nuôi và phát triển, hiện nay đàn gà của ông có quy mô khoảng hơn 2000 con. Ông cũng mở rộng thêm diện tích vườn của mình và mỗi thang cho xuất trại khoảng hơn 1000 con gà với khối lượng trung bình khoảng 1,8 – 2,2kg/con. Giá bán ra dao động từ 80,000 – 85,000/kg. Số tiền lãi mà lần ông thu về khá cao sau khi tính toán hết các khoản chăm sóc cho đàn gà.

Mô hình nuôi gà thả vườn theo hướng sinh học

Mô hình nuôi gà thả vườn theo hướng sinh học

Ông Mun luôn kiểm soát tốt đàn gà của mình, thả vào lứa mới và tiếp tục nuôi sau mỗi lần xuất chuồng hàng ngàn con gà. Nhờ vậy mà ông lúc nào cũng có đủ gà để cung cấp ra ngoài thị trường tiêu thụ. Ông chia sẻ, điều quan trọng nhất trong nuôi gà lấy thịt là chọn giống và phòng bệnh cho gà. Ông luôn tiêm vaccin cho đàn gà của mình đúng lịch và theo quy định. chuồng gà của ông luôn được vệ sinh sạch sẽ, các máng ăn và máng nước được thay thường xuyên. Mỗi chuồng đều được lót nền để giữ ấm cho gà.

Trại gà của ông nhốt trống với mái cùng nhau, mật độ khoảng 5 con/m2 nên gà di chuyển thoải mái. Với giống gà ta nòi, ông chia sẻ đây là loài dễ nuôi, ít bệnh mà chất lượng thịt rất ngon. Tuy nhiên, người nuôi không được chủ quan mà phải luôn chú ý phòng bệnh dịch cho đàn gà và giữ vệ sinh sạch sẽ chuồng trại để tránh lây lan các căn bệnh phổ biến ở gà.

Đàn gà thả vườn

Đàn gà thả vườn

Để phát triển hơn nửa đàn gà của mình, ông Mun hiện đang nuôi thêm bầy gà mái đẻ và tự ấp trứng nhằm tiết kiệm chi phí mua giống từ bên ngoài.

Có thể thấy người nông dân gốc miền Tây này có gan đầu tư vào chăn nuôi sau nhiều lần thất bại. Vậy mới biết được ý chí của người Việt Nam kiên cường như thế nào. Không phải ai cũng có thể làm giàu từ nghề chăn nuôi và không phải ai cũng có thể kiên trì sau nhiều lần thất bại như ông Mun.

0 0 vote
Article Rating