Những năm gần đây, anh Bùi Quốc Việt tại huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc được mệnh danh là ông trùm gà đẻ trứng của huyện do số tiền lãi khổng lồ mà đàn gà đẻ trứng của anh mang lại cho gia đình mỗi ngày: 30 triệu đồng.

  1. Quyết tâm vay nặng lãi để nuôi gà đẻ trứng

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Nông nghiệp HN, anh Việt quyết định về quê và bắt đầu nuôi một số các loại gia súc gia cầm như gà, vịt, lợn, bò,… và trồng thêm một số loại cây ăn quả nhưng không đem lại kết quả mong muốn.

Khoảng đầu năm 2003, anh bắt đầu tìm hiểu về giống gà Ai Cập nuôi lấy trứng và quyết định vay tiền để đầu tư vào giống gà này. Anh chính là người đầu tiên tại địa phương đầu tư vào giống gà Ai Cập và kết quả đem lại thật bất ngờ.

Đàn gà mái Ai Cập nuôi lấy trứng

Đàn gà mái Ai Cập nuôi lấy trứng

Anh chia sẻ rằng, thời gian đầu anh chỉ nuôi khoảng 1000 con thử nghiệm. Tuy nhiên, sau 3 năm phát triển, đàn gà Ai Cập của anh đã được nhân rộng đến 30,000 con được anh chia ra làm 6 trại nuôi cho dễ quản lí. Thời kì cao điểm nhất của trang trại gà nhà anh lên đến 50,000 con và phải thuê khoảng 20 người công nhân làm nhiệm vụ cho gà ăn và nhặt trứng đem về mỗi ngày.

Anh Việt cho biết, giống gà Ai Cập rất kiêm dụng, vừa có thể nuôi lấy trứng và cũng có thể nuôi lấy thịt đều được. giá thành cả hai đều khá cao. Mặt khác, gà Ai Cập thích nghi với điều kiện môi trường và khí hậu tốt, ít mắc bệnh và khả năng miễn dịch cao. Gà Ai Cập được các lái buôn gà ưa chuộng vì cho chất lượng thịt cao, đặc biệt là gà sau đẻ. Những lúc cao điểm, gà Ai Cập có giá xuất chuồng ngang ngửa gà ta thả vườn.

  1. Thu lãi từ trứng gà… không ai mua

Ban đầu, vì trứng gà Ai Cập lạ nên ít người hỏi mua. Anh Việt đành đem sản phẩm của mình cho không hàng xóm một thời gian để họ ăn thử. Vì chất lượng trứng khá ngon, anh Việt dần có được những mối lấy trứng nhất định, đem về những đồng lĩa đầu tiên từ việc buôn trứng gà Ai Cập.

Giá trứng gà Ai Cập hiện tại rơi vào khoảng 3000 – 5000/quả. Mỗi ngày anh Việt xuất khoảng 20,000 quả trứng, đem về hơn 30 triệu/ngày từ đàn gà 30,000 con của mình. Quả là một con số kỉ lục.

Người nông dân thu trứng gà Ai Cập

Người nông dân thu trứng gà Ai Cập

Anh chia sẻ một số kinh nghiệm như khi chọn gà giống phải chọn những con tốt nhất, thuần chủng từ bố và mẹ mới đảm bảo khả năng sinh đẻ và sức khỏe của chúng. Khi nuoi6 gà nên chọn thời điểm gần tháng 8, khí hậu ấm áp cho năng suất trứng cao hơn so với mùa lạnh.

Anh Việt cũng nhiệt tình chia sẻ bí kíp nuôi gà tới bà con nông dân trong làng để họ rút kinh nghiệm khi đầu tư nuôi gà lấy lãi.

0 0 vote
Article Rating