Gà H’Mông là một giống gà được nuôi nhiều ở các trung du miền núi có dân tộc H’Mông sinh sống. Giống gà này  hiện nay rất được nhiều người chăn nuôi làm kinh tế vì khả năng chịu đựng thời tiết khắc nghiệt tốt, ít mắc bệnh mà giá thành cũng khá cao.

  1. Đặc điểm gà H’Mông

Gà H’Mông hay dân gian còn gọi là gà Mông hay gà xương đen là một giống gà thuần Việt Nam, thấy nhiểu ở khu vực miền núi phía Bắc nước ta. Đây là một trong những giống gà quý bỡi những ưu điểm như: thịt đen, ít mỡ, chắc và dai, ngon. Có thể nói gà H’Mông là một trong những loại gà ngon nhất hiện nay.

Đặc biệt, gà H’Mông còn được người dân tộc nấu thành cao để tẩm bổ sức khỏe cho người bệnh hay trai tráng. Gà H’Mông thương phẩm là món đặc sản nổi bật của người dân vùng núi và có giá trị kinh tế rất cao.

Chuồng trại gà H'Mông

Chuồng trại gà H’Mông

Gà H’Mông nuôi nhiều ở vùng núi phía Bắc, chủ yếu ơ những nơi có dân tộc H’Mông sinh sống. Với những đặc điểm và lợi ích kinh tế kể trên, ngày nay rất nhiều người quan tâm và nuôi giống gà này.

Gà H’Mông hầu như rất dễ nuôi vì thức ăn của chúng rất đơn giản, xoay quanh các loại lương thực phổ biến như sắn, lúa hay rau muống. Gà H’Mông sống khỏe và có sức đề kháng tốt, ít khi mắc các loại bệnh dịch và bệnh lạ, lại phát triển nhanh và có sức sống mãnh liệt.

  1. Nuôi gà H’Mông như thế nào để lãi cao?

Có rất nhiểu chủ trại đã rất quan tâm và có ý định nuôi giống gà H’Mông thương phẩm này. Tuy nhiên, mọi người cũng cần phải lưu ý những vấn đề sau đây khi quyết định chọn nuôi gà H’Mông:

  • Khi chọn gà con phải chọn những con nhanh nhẹn, không lừ đừ, bụng gọn và chân mập. Không chọn những con bị bết lông hay vẹo mỏ.
  • Chuẩn bị tốt điều kiện cơ sở vật chất để nuôi gà H’Mông như chuồng trại đảm bảo, thức ăn, vệ sinh,…

Về chuồng trại nuôi gà H’Mông:

Đảm bảo vị trí xây chuồng cao ráo thoáng mát, phù hợp với sự thay đổi của thời tiết nóng hay lạnh. Chuồng trại phải đảm bảo dễ thoát nước. Độn chuồng bằng rơm rạ hay trấu có khử trùng formol 2%.

 

Thức ăn cho gà H’Mông:

Gà H’Mông không yêu cầu thức ăn quá khó như những loài gà khác, song thức ăn nuôi gà vẫn phải đảm bảo các chất dinh dưỡng cho sự phát triển của bầy gà. Thức ăn nên trộn hay pha nhiều loại khoáng vi sinh, vitamin để ngăn chặn các loại bệnh dịch từ bên trong cơ thể.

Lưu ý vệ sinh máng thức ăn và máng nước thường xuyên để đảm bảo vệ sinh trong chuồng. Thay nước 2 – 3 lần/ngày. Tận dụng tốt nguồn sáng tự nhiên cho sự phát triển của bầy gà.

0 0 vote
Article Rating