Gà ta là một trong những giống gà được nuôi phổ biến ở nước ta. Giống gà này có khả năng thích nghi cực tốt với khí hậu và thời tiết ở nước ta. Gà ta luôn cho chất lượng thịt ngon hơn so gà công nghiệp hay những giống gà khác. Dưới đây là một số các loại gà ta giống hay được nuôi ở nhiều vùng Việt Nam.

  1. Gà mía

Gà mía là giống gà có nguồn gốc từ Hà Tây (nay là Hà Nội). Giống gà này có mình ngắn và mào đơn, chân gà có 3 hàng vảy và đùi to, thô. Màu lông thuần nhất, không quá sặc sỡ. Gà trống phủ lông đều ở tuần tuổi thứ 15.

Mỗi con gà trưởng thành có khôi lượng từ 2,5 – 3kg đối với gà mái và 3,5 – 4kg đối với gà trống.

Gà mía chủ yếu được nuôi để lấy thịt. Thịt gà mía ít mỡ , dai và ngon. Nuôi thả vườn đem lại năng suất tốt nhất. Gà mái thường cho năng suất đẻ trứng từ 50 – 55/quả/năm.

Đàn gà mía trưởng thành

Đàn gà mía trưởng thành

 

  1. Gà ta vàng

Giống gà ta vàng hay còn gọi là gà ri là giống gà là giống gà nuôi nhiều ở khắp các vùng trên cả nước, điển hình là vùng Bắc Bộ và Nam trung Bộ.

Gà ta vàng có đặc điểm chân thấp, mỏ và da có màu vàng nhạt. Gà mái có bộ lông vàng nhạt hay nâu và vài nhánh lông đen ở phần lưng và cổ. Mặt khác, bộ lông của gà trống có phần nhiều màu và sặc sỡ hơn, ngực vuông và mào đứng.

Cân nặng của gà ta vàng khi trưởng thành là 1,8 – 2,5kg với gà trống và 1,3 – 1,8kg với gà mái.

Cặp gà ta vàng trưởn thành

Cặp gà ta vàng trưởn thành

Ưu điểm của giống gà này là sống trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt tốt, chịu kiếm ăn, phì hợp nuôi thả vườn. Gà mái nuôi và ấp con rất khéo.

Có thể nuôi gà ta vàng vừa đề lấy trứng vừa để lấy thịt đều phù hợp.

  1. Gà nòi

Đây là giống gà ưa thích của nhiều chủ trại vì có nhiều ưu điểm nổi bật ở giống gà này. Gà trống có thân hình cao, miệng rộng và mỏ to, thẳng. Cựa rất sắc và dài, cánh sải dài, đùi to. Gà nòi mái có bộ lông máu xám hoặc vàng chấm đen, mắt đen và có vòng đỏ xung quanh.

Khối lượng gà khi trưởng thành là 3 – 4kg với gà trống và 2 – 2,5kg với gà mái.

Gà trống nòi trưởng thành

Gà trống nòi trưởng thành

Nuôi lấy thịt cho hiệu quả sau 5 tháng với giống gà nòi này. Gà mái cho năng suất trứng từ 50 – 70 quả/năm nhưng đẻ ít và tăng đàn rất chậm.

Gà nòi khá được ưa thích nuôi để chọi ở các vùng quê. Ngoài ra, ở một số huyện ngoại thành Sài Gòn và khu vực Đông Nam Bộ cho lai với giống gà ta để nuôi lấy thịt.

0 0 vote
Article Rating