Những năm dịch cúm gia cầm lây lan khắp các khu vực trên cả nước thì thoạt nhiên những bầy gà tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lại không hề hấn gì. Nhờ áp dụng kỹ thuật nuôi gà khép kín thành công mà những người dân sống nhờ gá nơi đây không hề lo lắng việc gà của mình có thể mắc bệnh dịch.

  1. Mô hình làm mát cho gà trong quy trình nuôi khép kín

Mô hình nuôi gà trong chuồng kín có hệ thống làm mát tự động dựa trên độ tuổi của đàn gà không chỉ giúp hạn chế được mùi hôi từ chuồng gà mà còn có hiệu quả trong việc ngăn chặn bệnh dịch. Mô hình đã được phát triển bởi Công ty TNHH Chăn nuôi Cổ phần Việt Nam và được các chủ trại gà tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đồng ý áp dụng thử cho trang trại của mình. Các tỉnh thành áp dụng phổ biến mô hình này bao gồm Cần Thơ, Vĩnh Long, Kiên Giang, Tiền Giang,…

Nuôi gà công nghệ khép kín

Nuôi gà công nghệ khép kín

Anh Dương Văn Phần, giám đốc chi nhánh của công ty tại Vĩnh Long chia sẻ rằng, hiện tại mô hình này đã và đang áp dụng cho hơn 170,000 con gà siêu thịt ở các hộ nông dân dọc tuyến sông Cổ Chiên. Năm 2008, con số này đã lên đến 280,000 con gà và mô hình nhanh chóng được nhân rộng ở khắp các vùng trên địa bàn.

Về hệ thống làm mát cho đàn gà trong mô hình này, gà sẽ được nuôi trong chuồng kín với nhiệt độ được điều chỉnh và kiểm soát sao cho phù hợp với từng độ tuổi gà. Bầy gà sẽ được cách ly hoàn toàn với môi trường bên ngoài với hệ thống hút lớn có đường kính từ 1,4 – 1,5m cùng một đầu hệ thống nước làm mát. Nhiệt độ trong chuồng nuôi giảm dần theo độ tuổi của gà.

  1. Người nông dân thực hiện thành công mô hình nuôi khép kín

Ông Võ Văn Thạch ngụ tại xã An Phước là một trong những người chịu đầu tư bài bản cho hệ thống này. Ông có 3 trại gà với kích thước mỗi trang trại khoảng 130mx13m. mỗi trang trại ông dầu tư khoảng 1,2 tỷ đồng cho hệ thống này và ông còn dự định tiếp tục đầu tư cho 7 trại khác nữa.

Hầu hết những mô hình được áp dụng đều có sự theo dõi và tư vấn kỹ lưỡng từ những bác sĩ thú y. Khoảng 45 ngày nuôi, gà được 2,7kg công ty sẽ thu mua sản phẩm với giá tiền 5,500 đồng/con. Đợt đầu tiên ông Thạch thu về khoảng 72 triệu đồng cho 15,000 con gà của chuồng trại nhà mình. Sau đó ông dự định sẽ xây dựng thêm một số trang trại khác để áp dụng mô hình này kiếm lãi.

Nhờ vào mô hình nuôi khép kín mà đàn gà tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long không nhiễm bệnh dịch từ bên ngoài. Như vậy có thể thấy được ích lợi từ mô hình này mà người dân nên áp dụng.

0 0 vote
Article Rating