Với đặc điểm thời tiết khí hậu như ở Việt Nam mô hình chăn nuôi gà ta trên sân cát là rất phù hợp bởi khi trời mưa cát sẽ giúp nước mưa thoát nhanh hơn không bị đọng lại dẫn tới bệnh cầu trùng sẽ phát triển rất mạnh gây mầm bệnh cho gà. Như vậy gà sẽ không bị nhiễm bệnh và phần nào tiết kiệm được chi phí thuốc cho đàn gà.

Theo kinh nghiệm của những chuyên gia chăn nuôi, với mô hình chăn nuôi gà trên sân cát, gà ta thích hợp nuôi với mô hình này hơn gà công nghiệp bởi do gà ta có thuộc tính ưa vận động hơn gà công nghiệp. Như vậy gà ta sẽ phát triển tốt hơn và khả năng phòng tránh bệnh cao hơn.

Mô hình chăn nuôi gà ta trên sân cát

Mô hình chăn nuôi gà ta trên sân cát

Bên cạnh những ưu điểm thì sân cát cũng có một số nhược điểm như giữ nhiệt rất lâu, những ngày trời nắng nhiệt độ sân cát thường rất cao có thể lên đến 40 độ C. Để có thể khắc phục được nhược điểm này, bà con nên trồng cây với mục đích che mát một khoảng sân cho gà chơi.

Để đạt hiệu quả cao bà con cũng cần phải thực hiện tốt khâu phòng bệnh, bởi phòng bệnh hơn chữa bệnh. Khi chăn nuôi gà ta trên sân cát, bà con phải thường xuyên vệ sinh dọn dẹp chuồng trại. Cứ 2 đến 3 ngày bà con phải thay chất độn chuồng, và sau một năm thì bà con nên thay cát một lần. Còn trong quá trình nuôi bà con có thể bổ sung thêm cát khi nuôi lứa gà mới. Và đặc biệt là phần lông gà khi rụng xuống bà con phải quét bỏ và không để lưu tồn trong chuồng quá lâu. Bởi khi đói  gà sẽ ăn lông và lâu ngày thành thói quen khi đó gà có thể đánh nhau.

Cát dùng để làm sân nuôi gà chủ yếu là dùng cát đen

Cát dùng để làm sân nuôi gà chủ yếu là dùng cát đen

Cát dùng để làm sân nuôi gà bà con nên chọn chủ yếu là loại cát đen bởi cát đen có giá thành rẻ có khả năng giữ ẩm tốt hơn cát vàng. Sau khi mua cát về bà con có thể đổ trực tiếp vào sân chuồng, tùy vào điều kiện của gia đình và đặc điểm địa hình khu chuồng trại mà bà con có thể mua khối lượng cát phù hợp. Thường thì trung bình độ cát dày từ 50 cm trở lên. Nếu khu vực trũng thì phải đổ nhiều cát hơn so với khu vực có địa hình cao sao cho độ cao từ bậc cửa chuồng xuống đến sân cát đạt khoảng 10 cm là tốt tránh cho gà ta phải vận động quá nhiều gây stress cho gà.

Cát là vật liệu có sẵn dễ tìm dễ mua thích hợp với nhiều địa hình. Đặc biệt khi nuôi gà ta trên sân cát này rất phù hợp với những nơi địa hình ven sông như vậy nguồn cát sẵn có sẽ tiết kiệm chi phí xây dựng chuồng trại.

 

0 0 vote
Article Rating