Chơi gà chọi là một trong những thú vui của người dân Việt Nam. Hiểu và biết cách chăm sóc cho những chú gà chiến của bạn sẽ đảm bảo sức khỏe cho chúng, nhất là khi lâm trận.

  1. Chăm sóc gà chọi trống và mái

Để quá trình đạp mái diễn ra thuận lợi cần chú ý chế độ dinh dưỡng cho gà trống và gà mái. Người nuôi cần duy trì 1 bữa thóc ngô và 1 bữa súp. Ngoài ra, rau và vỏ trứng cho ăn thêm phải ăn đủ cả ngày.

Nuôi gà chọi hiệu quả

Nuôi gà chọi hiệu quả

Khi gà mái vừa đẻ xong thì cho ăn 2 con chạch sống. cho ngỉ ngơi khoảng 2 tiếng sau đó mới thả trống vào đạp mái. Nếu gà trống bỗng nhiên im mà tư thế của nó đã phủ mái hoàn toàn, tốt hơn hết nên tách cả hai để đỡ hao phí sức lực.

  1. Nuôi gà con chọi đến khi rời gà mẹ

Gà mẹ ấp trứng khoảng 20 ngày thì trứng nở thành gà con. Đợi khoảng 2 – 5 ngày cho tất cả trứng nở hết và lông không còn bị bết, lông khô ráo thì cho gà xuống ổ vào thời tiết ấm áp. Trường hợp trời rét cần làm ấm nền nhà bằng cách trải bao chuyển vận lên trên và thắp đèn khoảng 25w để tăng nhiệt độ trong chuồng.

Chăm sóc sức khỏe tốt cho gà chọi

Chăm sóc sức khỏe tốt cho gà chọi

Khi dùng bu úp tất cả đàn gà vào với nhau cần lưu ý trải chuyển nền rộng hơn phần bu, vít chặt các góc lại để gà mẹ không dễ dàng bới lên. Thức ăn và nước uống phải chuẩn bị sẵn trong bu, vệ sinh và thay thường xuyên để gà không bị mắc bệnh về tiêu hóa. Bao trải nền cũng phải được thay khoảng 2 lần mỗi ngày cho bầy gà chọi con.

Sau một khoảng thời gian nuôi cùng mẹ, người nuôi chú ý tách mẹ cho bầy chiến kê của mình. Lúc này đàn gà chọi con có thể tự do kiếm ăn nhưng cũng không quên bổ sung thức ăn và các chất dinh dưỡng cho chúng. Khẩu phần ăn phổ biến của bầy gà chọi sau khi tách mẹ có tỉ lệ như sau: cám gạo 10%, ngô 20%, lúa 30%, cá tươi chín 20%, các loại rau hỗn hợp 20%. Trong đó, thức ăn công nghiệp phải chiếm 30% khi gà đạt 0,5kg.

  1. Chăm sóc gà chọi trưởng thành

Gà chọi trưởng thành sẽ chú ý chăm sóc gà trống để làm chiến kê. Gà chọi trưởng thành thường được cho ăn những loại thức ăn ngũ cốc như: lúa, gạo, ngô,… hay một số các loại trùng như giun, dế, sâu bọ,…

Để chăm sóc tốt cho những chú gà chiến của mình, những người nuôi cần nắm được khẩu phần dinh dưỡng phù hợp để chăm sóc tốt cho những chú gà của mình.

0 0 vote
Article Rating