Áp dụng hình thức gà ta thả vườn phổ biến trong chăn nuôi nông nghiệp, cả thôn 6, xã Tiên An, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam đã thu về một nguồn lợi nhuận “khổng lồ” từ việc nuôi gà. Trung bình mỗi quý từ 3 – 4 tháng, mỗi hộ thu về khoảng 7 – 8 triệu đồng tiền lãi.

Cả thôn 6 có khoảng 113 hộ dân đang sinh sống thì hầu hết mọi nhà đều chọn hình thức nuôi gà thả vườn làm nguồn thu nhập chính cho gia đình. Một số hộ dân thu được nhiều lợi nhuận nhất từ việc nuôi gà nổi bật có thể kể đến như: ông Phan Trọng Lĩnh, Phan Xuân Huy, Phan Trọng Đán,… Đây là những hộ có trang trại nuôi gà thả vườn với số lượng gà lớn hơn 200 con.

Đàn gà ta thả vườn tại thôn 6

Đàn gà ta thả vườn tại thôn 6

Một gia đình trong thôn chia sẻ rằng, ngày trước các hộ dân tại đây chuyên nuôi heo, bò. Gía thành không ổn định là chi phí đầu tư thì nhiều. Một số hộ dân bắt đầu chuyển sang nuôi gà ta thả vườn cho thấy nguồn thu nhập khách quan hơn rất nhiều do chi phí đầu tư không cao, giá gà bán ra thị trường cao. Hơn nữa hình thức gà thả vườn còn phù hợp với những người dân tại đây do họ có diện tích đất nông nghiệp rộng.

Chị Phan Thị Oanh chia sẻ, lứa xuất chuồng đầu tiên của chị là 300 con gà với tiền lãi hơn 20 triệu đồng. Với lợi thế đấty canh tác rộng và có kinh nghiệm nuôi lứa đầu tên, vợ chồng anh chị quyết định đầu tư mở rộng chăn nuôi với hơn 500 con gà ta thả vườn, một con số đáng kinh ngạc cho những người nông dân mới bắt đầu nuôi gà kinh tế.

Gà chuẩn bị xuất chuồng

Gà chuẩn bị xuất chuồng

Trưởng thôn 6 cho biết, sở dĩ trong thôn có nhiều người nuôi gà như vậy là do giống gà ta thả vườn dễ nuôi, không tốn quá nhiều công sức chăm bón. Mặt khác như cầu của người tiêu dùng về gà sạch không nuôi bằng cám thực phẩm rất lớn với giá thành luôn ở mức ổn định nhất. thời gian nuôi gà cũng không quá dài, chỉ sau 3 tháng là có thể xuất chuồng.

Bên cạnh những hộ gia đình nuôi gà bán thịt, trong thôn có gia đình anh Phan Trọng Lĩnh chuyên cung cấp giống gà cho bàn con trong thôn. Anh chỉa sẻ rằng, thời gian đầu gây giống gà, do anh chưa có kinh nghiệm nên gà con khi nở ra rất yếu, dễ mắc bệnh và thời gian sống không dài. Qua nhiều lần thất bại rút kinh nghiệm, anh cuối cùng cũng gây giống thành công và từ đó áp dụng nhiều công nghệ hiện đại khác để cung cấp đủ giống gà cho bà con trong thôn lẫn những người ngoài huyện có nhu cầu.

Gà ta thả vườn đã đem lại cuộc sống sung túc cho nhiều người dân tại đây. Đó là một tấm gương chăn nuôi nông nghiệp tiêu biểu mà mọi người có thể tham khảo.

0 0 vote
Article Rating