Bắt đầu đổi sang mô hình nuôi gà để từ năm 2012 sau chục năm nuôi gà lấy thịt, ông Nguyễn Hữu Mạnh (Thái Bình)  mới thật sự phất lên. Doanh thu hằng năm của ông Mạnh giờ đây đã lên tới 9 chữ số nhờ những “quả trứng vàng” từ đàn gà của mình.

Với đời làm nông, mơ ước tới số tiền lợi nhuận trăm triệu quả thực hão huyền. Vậy mà ông Nguyễn Hữu Mạnh (Thái Bình) là người đã làm được điều đó. Sau khoảng 30 năm gắn bó với nghề nuôi gia cầm, chủ yếu nuôi gà và vịt lấy thịt, ông Hữu đã quyết định chuyển toàn bộ mô hình sang nuôi lấy trứng.

Ông Mạnh đang chăm sóc cho đàn gà của mình

Ông Mạnh đang chăm sóc cho đàn gà của mình

Đó qủa thực đó là một quyết định đúng đắn khi mà lợi nhuận hàng năm ông mang về đặt khoảng 1,5 tỷ/năm và còn có dầu hiệu tăng mạnh trong tương lai. Ông chia sẻ rằng, do trước đây gắn bó với mô hình nuôi gia cầm lấy thịt đã lâu, dịch bệnh lại hay xảy ra khiến ông dường như mất trắng sau mỗi đợt dịch bùng phát. Được tham gia lớp chăn nuôi thú y của Hội Nông dân huyện, ông đã mạnh dạn đầu tư vào mô hình nuôi gà vịt lấy trứng. Quyết định của ông thành công mỹ mãn dựa vào những con số thu nhập hằng năm mà mô hình này đem lại.

Chia sẻ kinh nghiệm của mình, ông Nguyễn Hữu Mạnh cho biết: yếu tố quan trọng trong duy trì gà đẻ tốt là theo dõi, kiểm tra và rút ngắn thời gian gà nghỉ ấp. Như vậy, tỉ lệ phần trăm đàn gà khỏe mới đạt từ 50 – 60%. Một con gà đẻ một lứa từ 10 – 12 trứng sẽ có thời gian ấp khoảng 15 ngày. Con gà đó sẽ được nhốt riêng và hạn chế khẩu phần ăn, uống. Sau 2 ngày tách bầy thì thả vào lại, lứa trứng tiếp theo sẽ dài ngày hơn.

Chuồng tại nuôi gà lấy trứng của ông Mạnh

Chuồng tại nuôi gà lấy trứng của ông Mạnh

Áp dụng cách thức đó, hàng tháng đàn gà của ông Mạnh đẻ khoảng 60.000 – 75.000 quả, thu về hơn 200 triệu/tháng cho gia đình ông. Tính toán hết mọi chi phí thì mỗi tháng ông lãi khoảng 32 triệu đồng.

Ông Mạnh còn tìm hiểu và áp dụng công nghệ sinh học vào trong mô hình nuôi gà lấy trứng của mình. Nhờ đó, chuồng trại nhà ông luôn sạch sẽ mà không bốc mùi. Ngoài ra ông còn dùng chất lót nền hay trộn các loại chế phẩm men vi sinh trong thức ăn cho đàn gà. Những con gà mái của ông luôn khỏe mạnh, ít mắc bệnh lạ và cho năng suất trứng tốt.

Bên cạnh đó, ông còn tranh thủ bán phân gà và các chất lót nền qua sử dụng cho các doanh nghiệp, công ty có nhu cầu. Những con gà mái qua thời kì đẻ được ông bán thải ra cũng đe lại lợi nhuận khoảng 400 triệu/năm.

Trong tương lai, ông Nguyễn Hữu Mạnh mong muốn sẽ phát triển hơn nữa mô hình nuôi gà đẻ của mình, tăng thu nhập hằng năm lên khoảng 4,5 tỷ/năm và hợp tác với nhiều hơn nữa trung tâm, doanh nghiệp có nhu cầu về trứng gà và thịt gà.

0 0 vote
Article Rating