Người dân xã Liên Hà, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội ai ai cũng biết đến bà Ngô Thị Tuyến, người được mệnh danh là “nữ hoàng gà siêu trứng” với doanh thu siêu khủng, từ 5 – 6 tỷ hàng năm.

Trại ấp gà siêu trứng với những thiết bị hiện đại

Nhìn người phụ nữ nhỏ con và có phần chất phác ấy, không ai nghĩ chị là chủ nhân của trang trại gà siêu trứng D300 nổi tiếng khắp thủ đô. Mô hình nuôi gà D300 của chị Tuyến rất hiện đại với hệ thống kiểm soát nhiệt độ với những kỹ thuật ấp trứng mà chị nắm rất rõ và áp dụng thành công. Không giống các trang trại nuôi gà lấy trứng khác có phần nóng nực, bước vào trang trại của chị ai cũng cảm nhận được một không khí mát mẻ, trong lành.

Gà D300 siêu trứng

Gà D300 siêu trứng

Chị Tuyến chia sẻ rằng, thời gian đầu khi mới nuôi gà, chị tập trung vào nuôi gà lấy trứng với những giống gà phổ biến. Dần dần chị cảm giác chán vì những giống gà phổ biến không đưa lại năng suất và lợi nhuận cao. Sau một thời gian đi ra các trang trại ở các tỉnh học tập và tìm tòi các giống gà mới, đồng thời “học lỏm” kỹ thuật nuôi gà siêu trứng, chị quyết định mở nuôi 1000 con gà Ai Cập thử nghiệm.

Bên cạnh kinh nghiệm và kỹ thuật mà chị học được từ những chủ trại khác, chị cũng nhờ sự tư vấn của nhiều cán bộ kỹ thuật để chăm sóc đàn gà hiệu quả hơn.

Chịu lỗ bước đầu nhưng lãi nhanh về sau

Trong quá trình nuôi thử nghiệm, do không biết cách làm cho giống gà ngoại nhập này thích nghi với khí hậu nước ta, chị đã phỉa chịu lỗ nặng khi đàn gà cứ sau một khoảng thời gian đẻ trứng xong lại quay ra cắn nhau và thường mắc các bệnh dịch phổ biến.

Để hạn chế tình trạng này và giảm sự hung dữ của đàn gà Ai Cập của mình, chị chọn những con gà Ai Cập tốt nhất trong bầy và cho chúng lai tạo với gà trống thuần Việt. Mất một thời gian dài, chị mới nhân giống thành công, đàn gà Ai Cập mới lành tính hơn. Từ đó, chị tiếp tục nhân giống loại gà này để mở rộng đàn gà của mình.

Thu hoạch trứng gà D300

Thu hoạch trứng gà D300

Hiện nay, trang trại gà của chị Tuyến có hơn 2000 con với hệ thống kỹ thuật hiện đại tạo điều kiện cho sự phát triển và sinh sản của bầy gà. Không chỉ nhân giống gà cho trang trại, chị Tuyến còn cung cấp giống gà cho nhiều trang trại nhỏ lớn khác trên địa bàn khu vực miền Bắc, chia sẻ kinh nghiệm nuôi và chăm sóc gà sao cho hiệu quả nhất tới những chủ trại chưa có kinh nghiệm. Công ty gà giống do chị thành lập trở thành một trong những đối tác đáng tin cậy nhất ở khu vực phía Bắc.

0 0 vote
Article Rating