Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Những mô hình nuôi gà phổ biến tại Việt Nam

Những mô hình nuôi gà phổ biến tại Việt Nam

Hiện nay trên cả nước đang nuôi khoảng 164,5 triệu gà các loại. Chăn nuôi gia súc, gia cầm có xu hướng phát triển mạnh, nhất là những năm gần đây khi có nhiều công nghệ khoa học phát triển. Dưới đây là những mô hình nuôi gà phổ biến ở đất nước ta.

Mô hình nuôi gà đồi tại Nghệ An

Anh Trần Hữu Đức ngụ tại Đô Lương, Nghệ An có kinh nghiệm 5 năm nuôi và phát triển mô hình nuôi gà đồi. Trang trại của anh Đức có diện tích khoảng 10 ha và cho xuất chuồng khoảng  48000 con mỗi năm. Lợi nhuận anh thu về saukhi khấu trừ các khoản chi phí là 1,2 – 1,3 tỷ đồng.

Mô hình nuôi gà đồi

Mô hình nuôi gà đồi

Trang trại của anh bao gồm 10 khu chăn nuôi khác nhau, một khu vực chuyên chăm sóc gà bệnh và ao cá thả vịt. Mô hình nuôi gà đồi cách ly khỏi vùng đông dân cư nên không sợ lây lan các loại bệnh truyền nhiễm. Anh tìm tỏi và học hỏi cách xây dựng chuồng sao cho phù hợp với thời tiết mùa đông  và mùa hè.

Bầy gà của anh luôn dược tiêm phòng đầy đủ. Mô hình gà đồi khá giống thả vườn, đàn gà của anh có thể tự do kiếm ăn, do đó thịt chắc và ngon, sức đề kháng cao.

Mô hình nuôi gà trên cát

Anh Hoàng Công Điền ngụ tại huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình nuôi gà với quy mô trang trại khoảng 5000m2. Anh nuôi gà ttheo mô hình nuôi gà trên cát, nuôi khép kín hoàn toàn từ khi gà 1 ngày tuổi đến khi gà xuất chuồng.

Mô hình nuôi gà trên cát

Mô hình nuôi gà trên cát

Trang trại gà trên cát của anh Điền gồm 3 dãy nhà chính với 40 chuồng nuôi khác nhau với mật độ khoảng 1000 con/chuồng. Chuồng nuôi gà tại trang trại này được thiết kế theo công nghệ cao, có trang bị các hệ thống đèn sưởi và quạt để kiểm soát nhiệt độ dễ dàng. Ngoài ra, đặc trưng của mô hình nuôi gà trên cát của anh Điền là sân được phủ một lớp cát dầy khoảng 30cm làm nhiệm vụ hút khô phân gà. Sau mỗi lần gà xuất chuồng, toàn bộ hệ thống chuồng nuôi của anh được tẩy bằng nước vôi để sát trùng.

Mô hình nuôi gà thương phẩm trên đồi cà phê

Mô hình này phổ biến tại Lâm Đồng với thành quả nổi bật đến từ gia đình ông Lê Phú Nguyên. Bene6 cạnh khoản thu nhập hơn 100 triệu đồng từ những cây cà phê của mình, ông Nguyên còn thu được một nguồn lợi nhuận cao khác nhờ kết hợp nuôi gà thương phẩm trên đồi cà phê.

Mô hình nuôi gà thương phẩm

Mô hình nuôi gà thương phẩm

Gà giống được ông mua về và nuôi trong chuồng với đèn sưởi cho đến khi đạt trọng lượng 0,5kg thì thả ra vườn cà phê. Thịt gà thả vườn rất ngon và dai, chắc. Gà thả trong vườn cà phê nên ông không tốn quá nhiều chi phí đầu tư cho thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực vật.

Đó là những mô hình nuôi phổ biến ở một số tình thành trên cả nước. Nhờ biết cách kết hợp các điều kiện sẵn có mà những người nông dân này có thể kiếm thêm một nguồn thu nhập cố định khác.

Những mô hình nuôi gà phổ biến tại Việt Nam
Bấm 5 Sao để khích lệ

2018-03-04T15:14:50+00:00

Leave A Comment