Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Những giống gà phổ biến nhất tại Việt Nam

Những giống gà phổ biến nhất tại Việt Nam

Nước ta hiện nay chủ yếu vẫn sống nhờ vào nông nghiệp là chính. Trong đó, chăn nuôi đem lại nguồn thu nhập cho hầu hết các hộ dân sống ở vùng nông thôn. Chăn nuôi gà đem lại lợi nhuận cao do dễ nuôi, không tốn nhiều chi phí và hiệu quả kinh tế cao. Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu những giống gà phổ biến nhất được nuôi nhiều ở nước ta hiện nay.

  1. Gà ri

Gà ri được nuôi nhiều và phổ biến ở khu vực Bắc, Trung.  Giống gà này có đặc điểm là dáng không quá cao, lông màu vàng hay vva2ng nâu ở gà mái, gà trống có màu vàng tía trông rất sặc sỡ, gà mái còn có đốm đen ở vị trí cổ và đầu.

Giống gà ri Việt Nam

Giống gà ri Việt Nam

Mỗi con gà ri trưởng thành có trọng lượng trung bình khoảng 1,2 – 2,1 kg/con sau khoảng 4 – 5 tháng nuôi. Ngoài ra, gà mái còn có sản lượng trứng hằng năm đạt 80 – 100 trứng.

Gà ri khỏe, đề kháng cao và dễ nuôi, cần cù, thích hợp nuôi thà vườn. Thịt gà ri rất ngon, xương cứng.

  1. Gà Hồ

Gà Hồ hay gà lai Hồ có nguồn gốc từ tỉnh Bắc Ninh. Xưa kia, giống gà đất Bắc này thường được dùng để tiến vua và được xem là “linh kê”, giống gà thần đem lại may mắn.

Gà Hồ Bắc Ninh

Gà Hồ Bắc Ninh

Gà Hồ có dáng to, cao, cặp chân to. Gà trống trưởng thành có màu lông mận chính, da đỏ tía còn gà mái có màu xám. Gà Hồ không nhanh nhẹn, thịt gà Hồ rất chắc, ăn rất bùi và dai.

Mỗi con gà Hồ trưởng thành có trọng lượng từ 2,5 kg – 4,4kg/con sau 6 tháng nuôi. Giá thành của gà Hồ cao và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi.

  1. Gà Đông Tảo

Giống gà Đông Tảo có nguồn gốc từ tỉnh Hưng Yên. Đây là giống gà có thân hình khá đồ sộ với bàn chân phình to, lưng phẳng và rộng. Màu lông của gà Đông Tảo là tía sẫm với con trống và vàng nhạt với con mái.

Mỗi con gà Đông Tảo trưởng thành có cân nặng khoảng 2,5 – 4,5kg sau khoảng 4 – 5 tháng nuôi.

  1. Gà mía

Gà mía có xuất xứ từ huyện Sơn Tây, Hà Nội. Loài gà này có màu sắc sặc sỡ, hai hàng lông cánh xanh biếc với gà trống. Gà mái có màu lông vàng nhạt chấm đen ở cánh đuôi, là giống gà hướng thịt với vóc dáng cao và to, không nhanh nhẹn.

Gà mía đạt trọng lượng khoảng 3,5kg/con trưởng thành sau 5 tháng. Gà mái cho sản lượng trứng 55 – 60 quả/năm.

  1. Gà nòi

Gà nòi là giống gà có thể bắt gặp ở hầu hết các vùng miền đất nước, thường được gọi là giống gà chọi hay gà đá,… Gà chọi trống có bộ lông màu xám, da màu đỏ lửa, vóc dáng to và cao, trông rất rắn chắc.

Gà trống nòi trưởng thành

Gà trống nòi trưởng thành

Gà nòi thường được nuôi để chọi, có cân nặng khoảng 2,5 – 4 kg/con sau 5 tháng. Gà chọi trống thường được dùng để lai giống với các giống gà khác.

Những giống gà phổ biến nhất tại Việt Nam
Bấm 5 Sao để khích lệ

2018-03-04T15:15:01+00:00

Leave A Comment