Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Những căn bệnh gà lai chọi thường mắc phải

Những căn bệnh gà lai chọi thường mắc phải

Biết và ngăn ngừa những căn bệnh mà gà lai chọi thường hay mắc phải sẽ giúp đàn gà của bạn khỏe mạnh và chắc thịt hơn. Chúng tôi đã liệt kê ra một số căn bệnh mà gà lai chọi có thể mắc phải để quý độc giả đọc và phòng tránh hiệu quả cho đàn gà lai chọi của mình.

  1. Bệnh dịch tả

Bệnh dịch tả (tiếng Anh là Newcastle) hay dân gian gọi là bệnh gà rù, là một căn bệnh thường mắc phải ở gà lai chọi. Nguyên nhân căn bệnh do một loại vi-rut có tên paramyxo serotype 1 gây ra. Bệnh dịch tả có thời gian ủ bệnh tùy thuộc vào môi trường tự nhiên, thường từ 5 – 7 ngày hoặc hơn. Những con gà nhiễm bệnh nên cách ly vì bệnh này lây lan qua đường hô hấp.

Những căn bệnh thường mắc hải ở gà: bệnh dịch tả

Những căn bệnh thường mắc phải ở gà: bệnh dịch tả

Triệu chứng căn bệnh dễ thấy ở gà bệnh là bỏ ăn, xù lông, đi phân lỏng màu xanh, mào đổi màu tím,… Thậm chí gà bệnh còn bị liệt chân hay cánh. Gà đẻ mắc chứng bệnh rù bị giảm sản lượng trứng hằng ngày, trứng kém chất lượng.

Cách phòng bệnh hữu hiệu nhất là tiêm vaccine với liều lượng thích hợp cho từng loại gà: gà nuôi lấy thịt, gà nuôi lấy trứng, gà trống. Lưu ý khoản vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, không cho tiếp xúc với chim trời hay gà bệnh cùng đàn.

  1. Bệnh hô hấp mãn tính

Bệnh lây lan cho đàn gà của bạn qua đường hô hấp, tiêu hóa và qua trứng. Qua trứng là khi gà mái mắc bệnh này thì mầm bệnh cũng truyền sang trứng cho gà con.

Những căn bệnh thường mắc phải ở gà: bệnh hô hấp mãn tính

Những căn bệnh thường mắc phải ở gà: bệnh hô hấp mãn tính

Bệnh hô hấp mãn tính ở gà chọi phòng ngừa hiệu quả bằng cách:

  • Vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, sát trùng bằng dung dịch Vimekon hay Vime-lodine.
  • Có thời gian cách ly trung bình mỗi khi nhập đàn mới.
  • Trộn các loại kháng sinh vào thức ăn hằng ngày của gà như anti CCRD, genta – tylo,…
  • Vệ sinh và sát trùng trứng gà, máy ấp trứng và máy nở.
  1. Bệnh tụ huyết trùng

Bệnh tụ huyết trùng xảy ra phổ biến khi tiết trời thay đổi đột ngột, sức đề khách của đàn gà yếu. Con đường lây truyền thông qua đường hô hấp và đường tiêu hóa là chính.

Những căn bệnh thường mắc phải ở gà: bệnh tụ huyết trùng

Những căn bệnh thường mắc phải ở gà: bệnh tụ huyết trùng

Gà nhiễm bệnh giai đọa mạn tính thường xuất hiện các triệu chứng ủ rũ, thở khó hay viêm kết mạc. Ngoài ra còn xuất hiện xung huyết hay xuất huyết nội tạng mà mất thường không thấy được. Gà cùng đàn nhiễm bệnh dễ lây nhanh chóng khi dùng chung máng ăn, máng nước.

Phòng bệnh tụ huyết trùng ở gà lai chọi bằng việc tiêm vaccine chủng P.Multocia địa phương. Bên cạnh đó phải vệ sinh chuồng thường xuyên, tiêu độc và tiêu diệt chuột.

Những căn bệnh gà lai chọi thường mắc phải
Bấm 5 Sao để khích lệ

2018-01-31T20:37:17+00:00

Leave A Comment