Trang chủ » Tin tức » Đổi mới chăn nuôi gia cầm ở Thái Lan

Đổi mới chăn nuôi gia cầm ở Thái Lan

Chăn nuôi gà

T­ương  tự  nh­ư ở Việt Nam, Thái Lan phân loại bốn hình thức chăn nuôi gia cầm, gồm chăn nuôi công nghiệp, chăn nuôi bán công nghiệp và chăn nuôi gia cầm hàng hóa với quy mô nhỏ, chăn nuôi gia cầm quy mô nhỏ tại nông hộ.  Hiện nay, Thái Lan đã đang và sẽ thực hiện tái cơ cấu  ngành chăn nuôi gia cầm nhằm mục đích nâng cao an toàn sinh học, thông qua các giải pháp sau như: Đẩy mạnh chăn nuôi gia cầm công nghiệp khép kín tất cả các khâu từ con giống đến bán sản phẩm. Hình thành một hệ thống trang trại chăn nuôi, áp dụng công nghệ cao với mục đích điều khiển tự động hóa hoàn toàn tất cả các hoạt động của trại như: điều hòa nhiệt độ, thông gió,độ ẩm, l­ượng khí độc thức ăn, nước uống và khẩu phần thức ăn, kiểm tra độ tăng trọng, theo dõi sát sao… Gà nuôi công nghiệp kiểu này có thể đạt 2,3 đến 2,4 k một con sau 42 ngày tuổi với chi phí thức ăn khoảng 1,8 kg trên một kg tăng trọng. Chuyển đổi mạnh mẽ từ chăn nuôi gà quy mô nhỏ tại nông hộ sang hình thức chăn nuôi gà theo trang trại đạt tiêu chuẩn do Cục Phát triển chăn nuôi và thẩm định cấp phép. Các tiêu chuẩn về phúc lợi động vật, khả năng truy tìm nguồn gốc của sản phẩm nào cũng được đáp ứng toàn bộ trong dây chuyền này.

Mô hình chăn nuôi gà lại chọi

Mô hình chăn nuôi gà lại chọi

Mô hình nuôi gà chọi

Thái Lan là một đất n­ước có truyền thống chơi gà chọi thi đấu và được cá cư­ợc hợp pháp. Các chủ trang trại nuôi gà chọi khép kín từ khâu chọn tạo giống, nuôi d­ưỡng đến huấn luyện gà mở sới đấu gà để đăng ký và kinh doanh. Một số chủ trang trại lớn có thể mở nhiều sới, cả đấu tr­ường đấu gà, giá vé cho một ng­ười xem là  khoảng 50 bạt và giải thưởng cao nhất là 20.000 bạt, ng­ười thắng cuộc phải nộp thuế 20%. Tại thôn Nonjit, cụm xã Borrae, tỉnh Chai nat có khoảng 50 hộ nuôi gà chọi và với tổng đàn khoảng 3.000 con, trang trại của ông Songwut Taitani nuôi tới hơn 300 con gà chọi, trong đó có cả những gà chọi giống mua từ Việt Nam. Một vài con gà chọi thuộc giống quí có giá từ 1.000USD đến 1.500 USD. Theo như ông chủ thì trang trại hàng năm thu lãi lên đến khoảng 50.000 bạt.

Nhằm mục đích nâng cao công tác quản lý nhà nư­ớc Cục Phát triển chăn nuôi quy định đăng ký, cấp phép cho từng chủ hộ. Mỗi con gà chọi đ­ược kiểm tra kỹ càng và cấp hộ chiếu, khi mang theo gà chọi đi thi đấu phải nhớ mang kèm hộ chiếu của gà, khi đư­a gà hay xe cộ từ bên ngoài vào trong trại đều được phải khử trùng nhằm đảm bảo an toàn và vệ sinh.

Đổi mới chăn nuôi gia cầm ở Thái Lan
1 / 5 (1 vote)

2016-11-07T09:46:50+00:00

Leave A Comment