Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » 3 loại bệnh mà gà H’Mông thường mắc phải

3 loại bệnh mà gà H’Mông thường mắc phải

Mặc dù có xuất xứ từ vùng núi và có sức khỏe tốt, gà H’Mông vẫn có nguy cơ mắc một số chứng bệnh phổ biến của gia cầm. Cùng tìm hiểu những chứng bệnh đó là gì và cách phòng ngừa chùng hiệu quả, đảm bảo sức khỏe cho đàn gà H’Mông của bạn.

  1. Nhóm bệnh do virut gây ra

Những bệnh do virut gây ra ở giống gà H’Mông là bệnh đậu gà, bệnh viêm phế quản truyền nhiễm, bệnh rù,… Nhóm bệnh do virut gây ra thường lây nhanh qua đưởng hô hấp và tiêu hóa. Không thể chữa bệnh bằng các loại kháng sinh thông thường mà phải phòng bệnh bằng vaccine theo đợt từ khi gà còn nhỏ.

Để đảm bảo cho đàn gà H’Mông khỏe mạnh và không mắc phải những căn bệnh phổ biến này, chủ trại lưu ý phân chia chuồng trại phù hợp với từng lứa tuổi gà, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và khô ráo, đảm bảo thức ăn đủ chất dinh dưỡng.

Với những gà con mới mua về không cho nhập đàn ngay lập tức mà phải cách ly khoảng 10 ngày, tiêm vaccine đầy đủ theo khuyến cáo. Sau 10 ngày mới cho nhập đàn chung.

Nhóm bệnh do vi rút gây ra

Nhóm bệnh do vi rút gây ra

Với những con gà ốm cũng phải cách ly khỏi bầy gà khỏe. Rắc vôi bột xung quanh chuồng trại để hạn chế sự lay lan của virut gây bệnh.

  1. Nhóm bệnh do vi khuẩn gây ra

Một số loại bệnh do vi khuẩn gây ra ở gà H’Mông là bệnh E.coli, tụ huyết trùng, bệnh thương hàn. Nhóm bệnh do vi khuẩn gây ra dễ lây lan cục bộ và tái phát lại sau khi chữa khỏi. Bệnh có thể trị chữa bằng các loại kháng sinh.

Để tránh các bệnh do vi khuẩn gây ra, người nuôi gà cần lưu ý:

  • Tiêm vaccine tụ huyết trùng cho gà 2 tháng tuổi và tiêm tiếp mũi tiếp theo sau từ 3 – 4 tháng. Vị trí tiêm là dưới da hay cổ gà hoặc vị trí màng cánh.
  • Với gà nhiễm bệnh, cách ly và điều trị bằng các loại kháng sinh sau: Tetracylin, Neotesol, Enrofloxaxin. Đọc kỹ hướng dẫn về liều lượng và điều trị ghi rõ trên thuốc.
  1. Bệnh hen gà

Bệnh này xảy ra ở hầu hết các giai đoạn phát triển của gà. Yếu tố khí hậu và thời tiết thay đổi đột ngột là nguyên nhân chính dẫn đến sự phát triển của loại bệnh này. Bẹnh hen gà chủ yếu lây qua đường hô hấp giữa gà bệnh và gà khỏe trong bầy và qua trứng. Do đó, khi thấy gà có dấu hiệu bệnh cần cách ly kịp thời.

Bệnh hen gà ở gà H'Mông

Bệnh hen gà ở gà H’Mông

Để phòng bệnh hen gà cần thiết kế chuồng trại sao cho hợp lý với tiết trời hay tay đổi. Không nhốt quá nhiều gà vào cùng một chuồng. Tăng sức đề kháng cho gà bằng việc trộn các loại khoáng vi sinh vào thức ăn. Chữa bệnh bằng các loại chế phẩm như Tiamulin, Enrouil, vitamin C, kháng sinh Esb,…

3 loại bệnh mà gà H’Mông thường mắc phải
Bấm 5 Sao để khích lệ

2018-02-01T19:01:17+00:00

Leave A Comment